Vận hành cẩu tháp

HƯỚNG DẪN VẬN HÀNH CẨU THÁP

1. Cẩu tháp là gì?

Cẩu tháp là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, Nên việc vận hành cẩu tháp rất quan trọng và phải tuân thủ đúng qui trình.

hướng dẫn vận hành cẩu tháp

Hình: Ghế điều khiển trong buồng an toàn để vận hành cẩu tháp

2. QUY TRÌNH VẬN HÀNH CẨU THÁP

 1. Tác phong khi vào công trình trang bị bảo hộ lao động đầy đủ: giày, áo,…
 2. Phải có các chứng chỉ an toàn, chứng chỉ vận hành và đào tạo vận hành cẩu tháp.
 3. Trước khi làm phải có giấy điều động bổ nhiệm nhận sự của đơn vị quản lí.
 4. Trước khi leo cẩu tháp cần quan sát tổng quan ngoại hình cẩu tháp xem có gì khác thường hay không.
 5. Khởi động tay chân để tránh tình trạng bị chuột rút khi leo cẩu tháp
 6. Trong quá trình leo cẩu cần quan sát sơ bộ các kết cấu bulong, đai ốc, chốt ắc liên kết.
 7. Vào cabin đảm bảo sạch sẽ, ghế ngồi chắc chắn, kiểm tra xung quanh trong cabin và tầm nhìn bên ngoài phía kính lái đảm bảo tầm nhìn rõ xem có vướng các vật cản và công trình xung quanh.
 8. Tiến hành mở nút nguồn (nút khẩn cấp) kế tiếp bấm nút khởi động.
 9. Kiểm tra không tải và các hành trình và giới hạn đảm bảo vẫn còn hoạt động bình thường.
 10. Tay trang bên phải ghế lái là dùng cho cáp lên và cáp xuống (Đẩy ra phía trước là cáp xuống, kéo về sau là cáp lên).
 11. Tay trang bên trái ghế lái là dùng cho quay cần trái, phải. Và ra vào xe con (Ép qua trái cần quay trái, ép qua phải cần quay phải) (Đẩy ra phía trước là ra xe con, kéo về phía sau là xe con chạy vào).
 12. .

  tháo tác vận hành cẩu

  Hình 2: Chỉ dẫn vận hành cẩu tháp

 13. Đảm bảo nguồn điện đấu đúng pha để cẩu tháp vận hành đúng theo tay trang điều khiển.
 14. Đảm bảo bộ đàm phải liên lạc ổn định xuyên suốt quá trình lái cẩu và đề lô bên dưới.
 15. Xác định vị trí vật tư cần cẩu quay cần ngay vị trí, vào ra vào xe đến điểm và xuống cáp để móc cáp vào => Chú ý đầu bò cầu và vật tư phải ngay tâm móc cẩu, cáp và ma ní móc phải đúng kỹ thuật. Cáp lên vừa căng phải về số 1 để kéo vật tư khi nào lên khỏi mặt đất tiến hành lên số nhanh và quay cần, vô ra xe về đúng vị trí cần hạ hàng và xuống cáp khi gần đến mặt đất về số 1 chạm đất và tháo ma ní.
 16. Nghiêm cấp cầu kéo lê, cầu nhổ , cẩu người, nâng hạ tải trong khi chạy xe con vận hành cẩu tháp
 17. Khi vận hành phải theo dõi, quan sát cáp tải, cáp xe con có bị biến dạng, bị tưa, bung tao không hoặc nghe tiếng kêu bất thường thì phải ngưng, báo kỹ thuật kiểm tra.
 18. Cẩu vật tư phải bấm còi cảnh báo người phía dưới, kéo cáp lên cao đảm bảo không vướng vật cản phía dưới và công trình lân cận.
 19. Khi có báo bão hoặc tốc độ báo gió báo 60km/h thì tiến hành tháo cáp móc cẩu và đưa đầu bò lên cách cần 3m và kéo xe con vào cách gốc cần 4m.
 20. Khi kết thức ca làm việc nếu công trình hẹp thì neo cần vào vị trí cố định bằng đầu bò và móc cáp vào => Kết thúc làm việc công trình rộng thì kéo cáp lên và kéo xe vào .
 21. Khi tạm ngừng việc không cho phép treo tải lơ lửng. Kết thúc công việc phải tắt nguồn máy và rút móc tải lên cao khỏi không gian có người và các thiết bị khác hoạt động. Thu dọn nơi làm việc gọn gàng, làm vệ sinh, ghi sổ nhật ký ca rồi ký tên trước khi giao cho người của ca sau.

 

Thẻ: